VẬN ĐỘNG SAU CHUYỂN PHÔI NHƯ THẾ NÀO LÀ TỐT NHẤT ?

Sau chuyển phôi nên đi đứng, vận động, sinh hoạt như thế nào? Là câu hỏi được rất nhiều các chị em làm thụ tinh trong ống nghiệm quan tâm. Bởi vì chuyển phôi là một công đoạn rất quan trọng quyết định sự thành công hoặc thất bại của cả quá trình. Vậy nên hãy cùng IVFMD đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi trên nhé.

Chuyển phôi là gì?

Sau khi trải qua nhiều giai đoạn từ việc lấy noãn, giúp tinh trùng và noãn thụ tinh với nhau và tạo thành phôi. Giai đoạn quan trọng kế tiếp là đặt phôi vào lòng tử cung, khi đó, người vợ sẽ được hướng dẫn nằm ở tư thế phù hợp cho động tác chuyển phôi. Chuyên viên phôi học sẽ sử dụng một ống nhựa nhỏ (catheter) để hút phôi vào trong ống và trao cho Bác sĩ, sau đó, Bác sĩ đưa ống nhựa này vào trong lòng tử cung và đặt phôi nằm trong lòng tử cung. Khoảng 3-4 ngày kế tiếp phôi sẽ bám dính vào nội mạc tử cung để làm tổ. Sự làm tổ của phôi phụ thuộc chủ yếu vào chất lượng phôi và nội mạc tử cung tại điểm tiếp xúc với phôi, ít phụ thuộc vào các yếu tố tác động bên ngoài tử cung.

Vận động sau chuyển phôi có sao không?

Việc đi lại hoàn toàn không ảnh hưởng đến phôi thai cũng như khả năng thụ thai, sau khi chuyển phôi về, người vợ vẫn hoạt động như mọi ngày, vừa sức, nhưng không gây mệt. Ví dụ: mỗi ngày bạn làm việc văn phòng thì sau chuyển phôi bạn vẫn cứ đi làm như vậy. Nếu mỗi ngày bạn làm nội trợ, công việc nấu ăn không khiến bạn mệt, vậy thì hãy tiếp tục, đừng vì chuyển phôi rồi chỉ ngồi hoặc nằm yên một chỗ không làm việc gì. Nhưng nếu hàng ngày bạn phải khiêng vác nặng, phải dùng sức nhiều thì sau chuyển phôi nên hạn chế công việc lại.

Gần đây có rất nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy nằm yên tại chỗ sau chuyển phôi có hại nhiều hơn là có lợi. Nhất là trong giai đoạn chuẩn bị để chuyển phôi, người vợ thường sử dụng thuốc để hỗ trợ nội tiết nên hàm lượng nội tiết trong cơ thể thường cao, bên cạnh đó cơ thể chúng ta cần phải hoạt động để duy trì sự tuần hoàn các mạch máu, việc nằm yên một chỗ hoặc hạn chế hoạt động có thể làm tăng nguy cơ tạo các khối máu tụ làm nghẽn mạch và dẫn đến nhiều hậu quả khác.

Một số lưu ý cần hạn chế sau khi chuyển phôi.

Sau khi chuyển phôi về người vợ có thể vận động, sinh hoạt bình thường nhưng cũng có một số vấn đề cần lưu ý như kiêng quan hệ vợ chồng hoàn toàn để tránh kích thích co bóp tử cung ảnh hưởng đến phôi thai; hạn chế suy nghĩ quá nhiều sẽ tự tạo áp lực cho bản thân, đồng thời hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử. Thay vào đó hãy dành thời gian xem phim, đọc sách để tinh thần thoải mái hơn. Một số phương pháp thể dục cũng được khuyến khích như đi bộ, tập yoga, nhưng ở mức độ vừa phải. Tập thể dục không chỉ giúp cho chị giảm stress mà còn có thể giúp cải thiện tỉ lệ có thai trong chu kỳ điều trị thụ tinh trong ống nghiệm.

Tâm lý thoải mái, chế độ vận động hợp lý, phối hợp cùng phác đồ điều trị của Bác sĩ sẽ mang lại điều mong muốn cho các cặp vợ chồng.

 

Thiết kế web Đà Nẵng

Quảng cáo Đà Nẵng