THAI NHI BỊ NẤC CỤT CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

THAI NHI BỊ NẤC CỤT CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Mang thai là khoảng thời gian có nhiều sự thay đổi đối với bạn và em bé đang lớn lên trong tử cung. Trong thai kỳ, người mẹ có thể cảm nhận được nhiều cử động khác nhau của con. Bên cạnh những cú đạp, thúc hay lăn tròn, mẹ bầu cũng có thể cảm nhận được thai nhi giống như đang nấc cụt. Vậy nấc cụt trong tử cung có bình thường không?

Bài viết này là những điều cần biết về sự nấc cụt của thai nhi và khi nào bạn nên đến gặp bác sĩ?

Thời điểm thai nhi bắt đầu nấc cụt ?

Mẹ bầu có thể bắt đầu cảm nhận được thai nhi nấc cụt vào khoảng tam cá nguyệt thứ 2 hoặc 3 của thai kỳ. Nhưng cũng giồng như. Việc cảm nhận cử động của thai, mỗi mẹ bầu sẽ cảm nhận được em bé nấc cụt tại những thời điểm khác nhau. Không phải tất cả thai nhi đều có nấc cụt, do đó không có gì lạ nếu bạn không cảm nhận được hoạt động này của thai.

Làm sao biết em bé đang đạp hay nấc cụt ?

Mẹ bầu có thể cảm nhận được các cử động của con vào tuần 16-20. Các yếu tố như vị trí bánh nhau, cân nặng, lớp mỡ thành bụng người mẹ có thể ảnh hưởng đến việc cảm nhận cử động thai sớm hay muộn.

Đi qua lại hoặc thay đổi tư thế là cách hữu hiệu để xác định em bé của bạn đang đạp hay nấc cụt. Đôi khi con bạn sẽ đạp nếu chúng không thoải mái ở một tư thế hoặc khi bạn ăn thứ gì đó nóng, lạnh hay đồ ngọt làm kích thích giác quan của em bé.

Nếu bạn thấy những cử động này xuất hiện ở nhiều vị trí khác nhau của bụng hoặc nếu chúng dừng lại khi bạn thay đổi tư thế, đây có thể chỉ là những cử động đạp.

Nếu bạn ngồi yên và cảm thấy có những co thắt theo nhịp từ một vùng bụng cố định, đây có thể là hoạt động nấc cụt của em bé. Nấc cụt là cử động nhịp nhàng hơn so với các cử động khác.

sao thai nhi nấc cụt trong thai kỳ?

Nguyên nhân vì sao em bé nấc cụt, hiện khoa học chưa hiểu rõ. Và động tác nấc cụt của thai cũng tương tự như ở trẻ em và người lớn.

Không phải tất cả thai nhi đều có nấc cụt, trong khi đó một số em bé lại nấc cụt nhiều lần trong ngày. Một giả thuyết cho rằng, nấc cụt đóng vai trò trong sự phát triển và trưởng thành phổi của em bé. Tuy nhiên, điều này chưa được chứng minh.

Thai nhi nấc cụt, mẹ bầu có cần lo lắng không ?

Trong hầu hết trường hợp, nấc cụt là phản xạ bình thường và chỉ là một phần tự nhiên của thai kỳ.

Sau 32 tuần, việc thai nhi nấc cụt mỗi ngày trở nên ít phổ biến hơn. Mặc dù nấc cụt thường xuyên không nhất thiết là một bất thường, nhưng nó có thể là một biểu hiện của chèn ép hoặc sa dây rốn. Tuy nhiên chưa có nghiên cứu cũng như bằng chứng đáng tin cậy trên người về vấn đề này. Khi có vấn đề về dây rốn, thai nhi có thể gặp phải các biến chứng sau:

  • Thay đổi huyết áp và nhịp tim thai
  • Tăng nồng độ CO2 trong máu thai
  • Tổn thương não
  • Thai chết lưu.

Nếu bạn lo lắng khi em bé của mình nấc cụt quá thường xuyên hoặc kéo dài hơn bình thường, bạn có thể đến gặp bác sĩ để kiểm tra sức khỏe thai.

Có cách nào khiến thai ngừng nấc cụt không?

Mặc dù cơn nấc cụt của thai nhi có thể khiến bạn mất tập trung, nhưng nó không gây đau và thường không kéo dài quá 15 phút.

Một vài mẹo nhỏ sau đây có thể giúp ích trong trường hợp các cử động thai khiến bạn không thoải mái hay mất ngủ.

  • Nằm nghiêng về bên trái.
  • Sử dụng 1 cái gối mềm kê dưới bụng để giảm bớt áp lực lên bụng và cột sống.
  • Áp dụng chế độ ăn đa dạng và lành mạnh.
  • Tập các bài thể dục nhẹ hoặc yoga.
  • Uống đủ nước.
  • Nên có một giấc ngủ ngắn ban ngày và đi ngủ đúng giờ.

THAI NHI BỊ NẤC CỤT CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

THẠC SĨ BÁC SĨ LÊ NHƯ NGỌC

Phó khoa phụ sản tại Bệnh viện Family

Thiết kế web Đà Nẵng

Quảng cáo Đà Nẵng