SỬ DỤNG RƯỢU/BIA TRONG THAI KỲ

SỬ DỤNG RƯỢU/BIA TRONG THAI KỲ

Uống rượu/bia khi mang thai có an toàn không ?

Giám đốc điều hành các trung tâm Y khoa tại Anh đều khuyến cáo rằng,phụ nữ đang mang thai hoặc đang có kế hoạch có thai không nên tiếp xúc với rượu/bia để giảm thiểu nguy cơ cho em bé. Sử dụng rượu/bia trong thai kỳ có thể dẫn đến những tác hại lâu dài cho em bé,

sử dụng càng nhiều rượu/bia thì nguy cơ càng lớn.

Rượu/bia ảnh hưởng thế nào đến em bé ?

Khi uống rượu/bia, alcohol từ máu của người mẹ đi qua nhau thai và trực tiếp vào máu con.

Gan của em bé là 1 trong những cơ quan hoàn thiện sau cùng, và nó vẫn tiếp tục phát triển ở những giai đoạn sau của thai kỳ. Thai nhi không thể chuyển hóa được alcohol như cơ thể người mẹ, điều này làm 1 lượng lớn alcohol ở trong máu thai nhi và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai.

Uống rượu/bia, đặc biệt trong 3 tháng đầu của thai kỳ làm tăng nguy cơ sẩy thai, sanh non và cân nặng lúc sinh của em bé thấp

Nguy cơ càng cao khi người mẹ uống càng nhiều rượu/bia, điều đó gây ảnh hưởng đến khả năng học tập và các vấn đề về hành vi sau này của đứa trẻ.

Uống rượu/bia nhiều trong suốt thai kỳ có thể khiến đứa trẻ mắc phải hội chứng nhiễm độc rượu ở thai nhi (FAS), bao gồm các đặc điểm:

  • Chậm phát triển
  • Trẻ có vẻ mặt đặc biệt
  • Trẻ gặp phải nhiều vấn đề về học tập và hành vi

Trẻ mắc hội chứng FAS với vẻ mặt đặc trưng

Uống rượu/bia ít hoặc chỉ uống nhiều vào 1 vài lần trong lúc mang thai đều có thể liên quan đến các biểu hiện của FAS.

Bằng chứng mới ủng hộ cho việc không nên sử dụng rượu/bia trong thai kỳ.

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Anh xác nhận, uống rượu/bia ở bất kỳ thời điểm nào trong thai kỳ đều dẫn đến chậm phát triển chức năng não của trẻ.

Các nhà khoa học tại Đại học Pristol đã so sánh 23 nghiên cứu và tìm thấy chứng cứ cho thấy việc uống rượu trong thai kỳ làm cân nặng lúc sinh thấp.

Những phát hiện trên cũng ủng hộ cho những khuyến cáo trước đây của các Giám đốc điều hành trung tâm Y khoa Anh là, không nên uống rượu/bia trong bất kỳ thời điểm nào của thai kỳ.

SỬ DỤNG RƯỢU/BIA TRONG THAI KỲ

THẠC SĨ BÁC SĨ LÊ NHƯ NGỌC
Phó khoa phụ sản tại Bệnh viện Family

Thiết kế web Đà Nẵng

Quảng cáo Đà Nẵng