MẸ BẦU NGHE NHẠC: CÓ NÊN ÁP TAI NGHE NHẠC LÊN BỤNG?

MẸ BẦU NGHE NHẠC: CÓ NÊN ÁP TAI NGHE NHẠC LÊN BỤNG?

Âm nhạc đối với thai nhi.

Âm nhạc có thể xoa dịu tâm hồn em bé, ngay cả trước khi chào đời. Nhưng đừng vội áp tai nghe vào bụng, bởi vì giọng nói của mẹ có thể là tất cả những gì em bé cần nghe.

Người bạn đồng hành bé nhỏ của bạn đang lắng nghe giọng nói của bạn từ rất lâu, trước cả khi hai bạn gặp nhau. Thai nhi có thể bắt đầu nghe âm thanh trong tam cá nguyệt thứ hai, nhưng đến tam cá nguyệt thứ ba chúng mới thực sự bắt đầu phản ứng với các các âm thanh khác nhau.

Đặc biệt, giọng nói của mẹ được truyền tải qua chính cơ thể của người mẹ. Khi bạn nói chuyện, hoặc đọc to, giọng nói của bạn rung lên và khuếch đại bên trong cơ thể. Các chuyên gia cho biết các âm thanh đó hiệu quả hơn nhiều so với việc áp headphones lên bụng.

‘Con có nghe thấy mẹ không, con yêu?’

Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy, trẻ sơ sinh bắt đầu ‘học’ từ lúc còn trong bụng mẹ. Nhưng các nhà nghiên cứu nhanh chóng chỉ ra rằng ‘học’ thực sự có nghĩa là em bé nhận ra sự quen thuộc đối với một thứ gì đó.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những đứa trẻ nghe liên tục một bài hát khi còn trong bụng mẹ thì sau khi được sinh ra dường như em bé sẽ bình tĩnh hơn khi nghe lại bài hát đó. Nhưng một số chuyên gia lưu ý rằng bạn không cần phải mua đĩa CD và tai nghe bà bầu bellybuds để dạy con bạn nhiều ngôn ngữ khi còn trong bụng mẹ. Các chuyên gia cho rằng sự phát triển của não bộ chủ yếu diễn ra bên ngoài bụng mẹ, sau khi em bé được sinh ra. Điều đó có nghĩa là bạn có thể để dành những bài học đó đợi đến khi con ra đời.

Điều này có nghĩa là bạn không nên chơi nhạc Mozart hoặc nghe Marsalis trước khi em bé được sinh ra? Không hoàn toàn là như vậy.

Bất kỳ hoạt động lành mạnh nào bạn thích hoặc cảm thấy thư giãn trong lúc mang thai đều có tác động tích cực đến thai nhi. Hơn nữa, nếu bạn hát theo trong khi nghe nhạc, em bé cũng sẽ nghe thấy giọng nói của bạn và ‘học’ quen với giọng nói của bạn cũng như giai điệu bạn thích.

Tôi nên nghe nhạc gì cho đứa con sắp ra đời?

Có loại nhạc cụ thể nào tốt nhất cho bé không? Các chuyên gia khuyến cáo rằng những giai điệu đơn giản là tốt nhất, nhưng hầu hết mọi thứ bạn thích đều tốt với con. Điều quan trọng là bạn cảm thấy vui vẻ khi nghe nhạc, con bạn cũng sẽ thưởng thức nó.

Nếu bạn cảm thấy bối rối không biết chọn giai điệu nào, có một số danh sách nhạc gợi ý trên các trang web âm nhạc dành cho phụ nữ mang thai.

Hãy giảm âm lượng

Hãy nhớ rằng, tử cung là một nơi rất ồn ào đối với thai nhi. Tiếng nhu động ruột, co bóp dạ dày, tiếng tim đập, luồng khí ra vào phổi của bạn đều được khuyếch đại bên trong tử cung. Đặc biệt là giọng nói của bạn sẽ được truyền đi xuyên suốt cơ thể thông qua hệ thống mô cơ xương.

Trong thai kỳ, bạn nên duy trì âm thanh bên ngoài ở mức 50-60 decibels (bằng với âm thanh một cuộc nói chuyện thông thường). Điều này có nghĩa là bạn không nên sử dụng headphones áp trên bụng của mình.

Các chuyên gia cho rằng âm thanh từ headphones sẽ rất lớn khi truyền đến em bé, đó là điều bạn cần tránh.

Bạn có thể thỉnh thoảng đến các buổi hoà nhạc hoặc rạp chiếu phim một vài lần nhưng không được thường xuyên. Việc tiếp xúc thường xuyên với tiếng ồn âm lượng lớn là điều mà các chuyên gia đều cảnh báo. Cần tránh đến các buổi hoà nhạc ồn ào sau 18 tuần thai kỳ.

Bỏ tất cả những cảnh báo sang một bên, hãy hát, nhảy và tận hưởng âm nhạc trong thai kỳ của bạn – con bạn cũng sẽ thích điều đó !

MẸ BẦU NGHE NHẠC: CÓ NÊN ÁP TAI NGHE NHẠC LÊN BỤNG?

Ths. Bs Lê Như Ngọc

Thiết kế web Đà Nẵng

Quảng cáo Đà Nẵng