HỘI CHỨNG RỐI LOẠN TĂNG ĐỘNG GIẢM CHÚ Ý Ở TRẺ EM LIÊN QUAN ĐẾN SỰ THIẾU HỤT VITAMIN D TRONG THAI KỲ

HỘI CHỨNG RỐI LOẠN TĂNG ĐỘNG GIẢM CHÚ Ý Ở TRẺ EM LIÊN QUAN ĐẾN SỰ THIẾU HỤT VITAMIN D TRONG THAI KỲ

Theo một nghiên cứu được thực hiện ở Phần Lan, những đứa trẻ sinh ra từ người mẹ bị thiếu vitamin D trong thai kỳ có tỷ lệ mắc hội chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (Attention- Deficit/Hyperactivity Disorder – ADHD) cao hơn khoảng 34% so với những trẻ có mẹ được bổ sung đầy đủ vitamin D trong tam cá nguyệt thứ nhất và tam cá nguyệt thứ hai. Kết quả được điều chỉnh theo tuổi mẹ, tình trạng kinh tế xã hội và tiền sử bệnh tâm thần. Nghiên cứu được thực hiện với sự hợp tác giữa các nhà nghiên cứu từ Đại học Turku, Phần Lan và Đại học Columbia, New York.

MD Minna Sucksdorff từ Đại học Turku cho biết, ‘cùng với kiểu gen, các yếu tố trước khi sinh như thiếu vitamin D trong thai kỳ có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc ADHD’

Nghiên cứu được tiến hành tại Đại học Turku, là nghiên cứu quy mô dân số đầu tiên chứng minh mối liên hệ giữa lượng vitamin D thấp ở mẹ trong giai đoạn đầu đến giữa thai kỳ với nguy cơ cao mắc hội chứng rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ.

Nghiên cứu được tiến hành trên 1.067 đứa trẻ sinh ra từ năm1998 đến 1999 được chẩn đoán mắc ADHD ở Phần Lan và số lượng đối chứng tương đương. Dữ liệu được thu thập trước khi có khuyến cáo hiện hành ở Phần Lan về việc bổ sung vitamin D trong thai kỳ ( 10 microgam/ ngày trong suốt một năm).

Thiếu Vitamin D vẫn còn là một vấn đề lớn

Theo giáo sư Andre Sourander, mặc dù đã có những khuyến cáo, nhưng việc thiếu hụt vitamin D vẫn là một vấn đề toàn cầu.

‘Nghiên cứu này đã đưa ra một bằng chứng mạnh mẽ rằng, thiếu vitamin D trong thai kỳ có liên quan đến sự giảm chú ý ở trẻ’. Giáo sư Sourander cũng cho biết ‘ADHD là một trong những bệnh mạn tính phổ biến nhất ở trẻ em nên kết quả của nghiên cứu có ý nghĩa rất lớn đối với sức khỏe cộng đồng’

Kết quả nghiên cứu này là một phần của dự án nghiên cứu lớn hơn với mục tiêu tìm ra mối liên hệ giữa sức khỏe của người mẹ khi mang thai và ADHD ở trẻ. Mục đích là cung cấp thông tin để tìm ra những biện pháp phòng ngừa, điều trị và các biện pháp xác định trẻ em có nguy cơ mắc ADHD.

Nghiên cứu được thực hiện với sự hợp tác giữa các nhà nghiên cứu từ Đại học Turku, Phần Lan và Đại học Columbia, New York. Nghiên cứu được tài trợ bởi Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia NIHM (Hoa Kỳ) và Học viện Phần Lan, và nghiên cứu cũng là một phần của chương trình INVEST của Đại học Turku. Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã thu thập khoảng 2 triệu mẫu huyết thanh được lấy trong tam cá nguyệt đầu và đầu tam cá nguyệt thứ 2 từ các sản phụ ở Phần Lan.

HỘI CHỨNG RỐI LOẠN TĂNG ĐỘNG GIẢM CHÚ Ý Ở TRẺ EM LIÊN QUAN ĐẾN SỰ THIẾU HỤT VITAMIN D TRONG THAI KỲ

THẠC SĨ BÁC SĨ LÊ NHƯ NGỌC

Phó khoa phụ sản tại Bệnh viện Family

Thiết kế web Đà Nẵng

Quảng cáo Đà Nẵng