SIÊU ÂM CANH TRỨNG

Siêu âm canh trứng là gì?

Canh trứng bằng siêu âm là phương pháp quan sát sự phát triển của nang trứng thông qua siêu âm ngã bụng hoặc đầu dò âm đạo. Mục tiêu là theo dõi quá trình phát triển của nang trứng và dự đoán thời điểm rụng trứng, từ đó giúp tăng khả năng thụ thai.

Thông qua siêu âm canh trứng, có thể giúp dự đoán khoảng thời gian mà nang trứng sẽ rụng, giúp tăng cơ hội có thai thông qua quan hệ tự nhiên hoặc các phương pháp hỗ trợ sinh sản như bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI).

Mục đích của siêu âm canh trứng

Canh trứng bằng phương pháp siêu âm thực tế rất phổ biến với những mục đích quan trọng trong sinh sản :

  • Xác định sự hiện diện của nang noãn ở cả hai buồng trứng, đồng thời đo kích thước và các đặc điểm khác của chúng, đánh giá chất lượng của nang noãn và buồng trứng.
  • Theo dõi sự phát triển của nang noãn để dự đoán chính xác ngày rụng trứng.
  • Phát hiện các bệnh lý như hội chứng buồng trứng đa nang hay rối loạn phóng noãn (hiện tượng trứng chín nhưng không rụng). Giúp đưa ra phác đồ điều trị kịp thời và phù hợp, hiệu quả.
  • Hỗ trợ điều trị vô sinh hiếm muộn : chọc hút trứng trong IVF-thụ tinh trong ống nghiệm, tiêm thuốc kích thích rụng trứng, xác định thời điểm giao hợp đễ dễ thụ thai,…

Có những phương pháp siêu âm canh trứng nào

Siêu âm canh trứng sẽ là một quá trình mà bạn cần làm việc trực tiếp với bác sĩ, để giúp quá trình này trở nên dễ dàng và mang lại hiệu quả cao hơn. Có 2 loại siêu âm âm canh trứng, gồm siêu âm trên bụng hoặc siêu âm đầu dò.

Canh trứng bằng phương pháp siêu âm đầu dò âm đạo

Siêu âm đầu dò âm đạo là sử dụng đầu dò được đặt vào âm đạo để quan sát tử cung và buồng trứng. Hiện nay, nhiều cơ sở y tế ưa chuộng phương pháp này do độ chính xác cao. Trong quá trình thực hiện siêu âm đầu dò âm đạo cho việc canh trứng, thường sử dụng bao cao su ngừa thai bọc ngoài đầu dò.

Canh trứng bằng phương pháp siêu âm ngã bụng

Siêu âm ngã bụng là phương pháp tương đối phổ biến, tương tự như các quy trình siêu âm ổ bụng khác. Bằng cách sử dụng đầu dò siêu âm di chuyển quanh vùng bụng dưới để đánh giá toàn diện hệ sinh sản của phụ nữ.

Tuy nhiên, phương pháp này có nhược điểm khi bệnh nhân có lớp mỡ bụng dày, ổ bụng nhiều hơi do khung đại tràng. Đòi hỏi bệnh nhân phải nhịn tiểu trước khi thực hiện siêu âm, gây khó khăn trong quan sát và đánh giá chính xác thấp hơn so với siêu âm đầu dò âm đạo.

Thời điểm siêu âm canh trứng để mang lại hiệu quả cao?

Thời điểm chính xác để thực hiện siêu âm canh trứng thường được xác định dựa trên chu kỳ kinh nguyệt. Đồng thời cần được điều chỉnh tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của từng người.

  • Với chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày thì siêu âm canh trứng nên thực hiện vào ngày thứ 10 của chu kỳ, đây là thời điểm thấy rõ các nang trứng nhất. Sau đó siêu âm được tiến hành mỗi 2 ngày một lần cho đến khi nang trứng đạt kích thước trung bình là 15 mm. Tiếp theo, siêu âm sẽ được thực hiện hằng ngày cho đến khi trứng trưởng thành và rụng. Trứng rụng đạt chất lượng tốt nhất khi nang trứng đạt kích thước 20-28 mm.
  • Đối với bệnh nhân nữ khám vô sinh thường tiến hành siêu âm ngày thứ 2 của chu kỳ  để kiểm tra số lượng nang noãn thứ cấp và chẩn đoán tình trạng bệnh.

Một số lưu ý khi đi siêu âm canh trứng

Thời điểm rụng trứng

Một lưu ý bạn không nên bỏ qua khi canh trứng bằng phương pháp siêu âm chính là thời điểm rụng trứng. Bạn cần biết rằng, không phải nang trứng nào cũng rụng giữa chu kỳ, các nang trứng trưởng thành có thể rụng vào vào giữa hoặc cuối chu kỳ.

Có cần kiêng giao hợp đợi đến thời điểm trứng rụng?

Ở nam giới, tinh trùng được sản xuất liên tục trong tinh hoàn từ sau khi dậy thì. Sau khi đã sản xuất và trưởng thành, nếu không xuất tinh thì vài ngày sau đó, các tinh trùng này sẽ thoái hoá dần và bị cơ thể tự tiêu huỷ. Các tinh trùng mới lại tiếp tục được sản xuất. Khi kiêng xuất tinh càng lâu, tinh trùng cũ bị thoái hoá, chết ứ đọng càng nhiều, ảnh hưởng đến chất lượng của tinh trùng còn lại. Mặt khác, khi tinh trùng ứ đọng nhiều, không xuất tinh, cơ thể có thể tự điều tiết giảm sản xuất tinh trùng mới.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, khi thời gian kiêng xuất tinh càng lâu, thì chất lượng tinh trùng càng giảm. Thời gian kiêng xuất tinh cho chất lượng tinh trùng tốt nhất là từ 1-2 ngày. Nhiều nghiên cứu khác cũng cho thấy, tần suất giao hợp tự nhiên giúp khả năng có thai cao nhất là giao hợp cách ngày hoặc mỗi ngày, trong giai đoạn cửa sổ thụ thai.

“Cửa sổ thụ thai”

Cửa sổ thụ thai là khoảng thời gian 6 ngày, kéo dài từ 5 ngày trước rụng trứng cho đến ngày rụng trứng. Để dễ có thai, các cặp vợ chồng cần giao hợp thường xuyên trong những ngày này thì khả năng có thai là cao nhất. Đặc biệt, ngày giao hợp có khả năng thụ thai cao nhất là 1-2 ngày trước rụng trứng. Giao hợp ngày rụng trứng thì khả năng có thai đã giảm so với những ngày trước đó. Giao hợp >12 tiếng sau rụng trứng, khả năng có thai đã giảm nhiều hoặc không còn. Trứng thụ tinh càng muộn, thì chất lượng phôi giảm, tỉ lệ sẩy thai tự nhiên càng tăng.

Sau khi giao hợp, đa số tinh trùng có thể sống trung bình 3-4 ngày hoặc hơn trong cơ thể phụ nữ, trên đường đi đến vòi trứng và chuẩn bị để thụ tinh trứng. Trong khi đó, trứng sau khị rụng, chỉ có khả năng sống và thụ tinh tốt khoảng 12 giờ sau đó.

Do đó, hai vợ chồng giao hợp thường xuyên trước thời điểm dự đoán rụng trứng vài ngày, để tinh trùng có đủ thời gian di chuyển và chuẩn bị trước khi rụng trứng, thì khả năng có thai là cao nhất trong tháng.

Ảnh hưởng của thay đổi sinh hoạt hàng ngày

Bất kỳ thay đổi nào trong thói quen sinh hoạt, chế độ ăn uống, tâm trạng, cảm xúc và môi trường sống đều có thể gây ra biến động nhỏ trong cân bằng hormone. Điều này có thể ảnh hưởng đến thời điểm rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, gây sự thay đổi về thời điểm xuất hiện kinh nguyệt.

Chi phí siêu âm canh trứng

Siêu âm canh trứng là một kỹ thuật có độ chính xác cao, giúp tăng tỷ lệ thụ thai. Do đó, các cặp vợ chồng đang mong muốn có con nên tìm hiểu về phương pháp này và tiến hành đi thăm khám sớm khi có những bất thường để được chuyên gia tư vấn

Canh trứng bằng phương pháp siêu âm thường được áp dụng từ ngày thứ 7 của chu kỳ kinh nguyệt trở đi, mỗi lần thực hiện đều cách nhau một khoảng thời gian. Chi phí cho mỗi phiên siêu âm thường dao động từ 100.000 – 280.000đ/lần siêu âm.

Thông tin liên hệ Siêu âm canh trứng:

  • Địa chỉ: 111/1C Thanh Thủy, Thanh Bình, Hải Châu, Đà Nẵng, (Khách hàng đến 111/1C Thanh Thủy, à đăng ký gặp BS Ngọc vì phòng khám có nhiều BS công tác để tránh nhầm lẫn)
  • Điện thoại: 0927 599 711 ( Đăng ký khám Bác Ngọc qua Zalo)
  • Thời gian làm việc: Lịch làm việc cập nhật mỗi tuần, các bạn có thể theo dõi trên fanpage (https://www.facebook.com/BacsiLeNhuNgoc)

Thiết kế web Đà Nẵng

Quảng cáo Đà Nẵng