HIỆN TƯỢNG RỤNG TRỨNG

HIỆN TƯỢNG RỤNG TRỨNG

Rụng trứng là gì?

Rụng trứng là khi trứng trưởng thành được phóng thích khỏi buồng trứng, đi xuống ống dẫn trứng và sẵn sàng để thụ tinh. Mỗi tháng có một quả trứng sẽ trưởng thành trong mỗi buồng trứng của bạn.

Lớp niêm mạc tử cung sẽ phát triển dày lên để sẵn sàng cho trứng được thụ tinh. Nếu quá trình thụ thai không xảy ra, niêm mạc tử cung sẽ bị bong ra. Sự rụng của trứng-không-thụ-tinh và bong tróc niêm mạc tử cung là thời điểm hành kinh.

Sự thật là :

  • Trứng có thể sống 12-24 giờ sau khi rời buồng trứng
  • Bình thường mỗi lần trứng rụng thì chỉ rụng một quả trứng
  • Sự rụng trứng có thể bị ảnh hưởng bởi căng thẳng, một số bệnh lý
  • Một số phụ nữ có thể ra một ít máu nhạt màu hoặc đốm máu trong thời kỳ rụng trứng
  • Việc làm tổ trong tử cung của trứng-đã-thụ-tinh thường diễn ra từ 6-12 ngày sau khi rụng trứng
  • Mỗi phụ nữ được sinh ra với hàng triệu quả trứng chưa trưởng thành
  • Kinh nguyệt có thể xảy ra ngay cả khi không có trứng rụng
  • Sự rụng trứng cũng có thể xảy ra ngay cả khi chưa có kinh nguyệt
  • Một số phụ nữ bị đau bụng vùng hố chậu trong thời kỳ rụng trứng
  • Nếu trứng không được thụ tinh, nó sẽ tự phân hủy và được hấp thu vào nội mạc tử cung.

Cách theo dõi chu kỳ rụng trứng của bạn:

Chu kỳ hàng tháng của người phụ nữ tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cho đến ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo. Trung bình, chu kỳ kinh bình thường từ 28-32 ngày, một số phụ nữ có chu kỳ ngắn hơn hoặc dài hơn.

Đa số phụ nữ rụng trứng từ ngày 11 – ngày 21 của chu kỳ kinh. Đây là thời điểm dễ thụ thai vì giao hợp trong thời gian này làm tăng khả năng mang thai.

Sự rụng trứng có thể xảy ra vào những thời điểm khác nhau trong một chu kỳ và có thể xảy ra vào những ngày khác nhau mỗi tháng.

Chu kỳ rụng trứng được chia thành hai giai đoạn:

Phần đầu tiên của chu kỳ được gọi là giai đoạn nang trứng. Giai đoạn này bắt đầu vào ngày đầu tiêncủa kỳ kinh cuối cùng (LMP) và tiếp tục cho đến khi rụng trứng.

Nửa đầu của chu kỳ này có thể khác nhau ở mỗi phụ nữ, kéo dài từ 7 – 40 ngày.

Nửa sau của chu kỳ được gọi là giai đoạn hoàng thể và tính từ ngày rụng trứng cho đến khi kỳ kinh tiếp theo bắt đầu. Giai đoạn hoàng thể có mốc thời gian chính xác hơn và thường chỉ cách ngày rụng trứng từ 12-16 ngày.

Điều này có nghĩa là ngày rụng trứng sẽ xác định chu kỳ của bạn là bao lâu. Điều này cũng có nghĩa là các yếu tố bên ngoài như căng thẳng, bệnh tật và sự gián đoạn của thói quen bình thường có thể làm ảnh hưởng đến chu kỳ của bạn, dẫn đến thay đổi thời gian đến kỳ kinh nguyệt. Vì vậy, suy nghĩ cũ rằng căng thẳng có thể ảnh hưởng đến kinh nguyệt chỉ đúng một phần.

Từ chu kỳ kinh nguyệt đến sự rụng trứng (có thể bạn chưa biết!)

Khi chu kỳ kinh nguyệt của bạn bắt đầu, nồng độ estrogen sẽ ở mức thấp. Vùng dưới đồi (chịu trách nhiệm duy trì mức độ hormone) gửi một thông điệp đến tuyến yên, sau đó sẽ gửi hormone kích thích nang trứng (FSH). FSH này kích hoạt một số nang trứng phát triển thành trứng trưởng thành. Một trong số chúng sẽ phát triển thành nang trứng trội, sau đó phóng thích một quả trứng trưởng thành và những quả khác sẽ tan rã.

Khi các nang trứng trưởng thành, chúng sẽ tiết ra một loại hormone khác, estrogen. Nồng độ estrogen  cao sẽ thông báo cho vùng dưới đồi và tuyến yên rằng, có một quả trứng đã trưởng thành. Sau đó, hormone luteinizing (LH) được giải phóng. Sự gia tăng LH làm cho trứng ‘rụng’ qua thành buồng trứng trong vòng 24-36 giờ và bắt đầu hành trình đi xuống ống dẫn trứng để thụ tinh. Nang trứng mà trứng được phóng thích được gọi là thể vàng, và nó sẽ giải phóng progesterone giúp niêm mạc tử cung dày lên và chuẩn bị cho việc làm tổ. Hoàng thể sẽ sản xuất progesterone trong khoảng 12-16 ngày (giai đoạn hoàng thể trong chu kỳ của bạn.)

Nếu trứng được thụ tinh, hoàng thể sẽ tiếp tục sản xuất progesterone để thai phát triển cho đến khi nhau thai tiếp nhận nhiệm vụ sản xuất progesterone. Bạn có thể bắt đầu cảm nhận được các triệu chứng mang thai sớm nhất là một tuần sau khi thụ tinh. Bạn cũng có thể bắt đầu thử thai sớm nhất là 7-10 ngày sau ngày rụng trứng bằng que thử thai phát hiện sớm.

Nếu quá trình thụ tinh không xảy ra thì trứng sẽ tự tiêu sau 24 giờ. Lúc này lượng hormone giảm xuống và niêm mạc tử cung sẽ bắt đầu bong ra sau 12-16 ngày kể từ ngày rụng trứng. Đây là kinh nguyệt và chúng ta lại trở lại ngày đầu tiên của chu kỳ kinh.

Thời điểm rụng trứng là một trong những điều quan trọng nhất mà phụ nữ nên hiểu về cơ thể mình vì đây là yếu tố quyết định việc mang thai và tránh thai.

HIỆN TƯỢNG RỤNG TRỨNG

THẠC SĨ BÁC SĨ LÊ NHƯ NGỌC
Phó khoa phụ sản tại Bệnh viện Family

Thiết kế web Đà Nẵng

Quảng cáo Đà Nẵng