CÓ CON SAU 35 TUỔI : TUỔI TÁC ẢNH HƯỞNG THẾ NÀO ĐẾN KHẢ NĂNG SINH SẢN VÀ MANG THAI?

CÓ CON SAU 35 TUỔI : TUỔI TÁC ẢNH HƯỞNG THẾ NÀO ĐẾN KHẢ NĂNG SINH SẢN VÀ MANG THAI?

Tuổi tác ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như thế nào?

Những năm phụ nữ có khả năng sinh sản cao nhất là từ cuối tuổi vị thành niên đến hết 20 tuổi. Đến năm 30 tuổi, khả năng sinh sản bắt đầu giảm. Sự suy giảm này trở nên nhanh chóng hơn khi đến giữa tuổi 30. Ở tuổi 45, khả năng sinh sản đã giảm đi rất nhiều nên hầu hết phụ nữ khó có thai theo cách tự nhiên ở độ tuổi này.

Khả năng mang thai ở phụ nữ lớn tuổi là bao nhiêu?

Đối với các cặp vợ chồng khỏe mạnh ở độ tuổi 20 và đầu 30, có 1 trong số 4 phụ nữ sẽ có thai trong bất kỳ chu kỳ kinh nguyệt nào. Đến 40 tuổi, cứ 10 phụ nữ thì có 1 người mang thai trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Khả năng sinh sản của đàn ông cũng giảm theo tuổi, nhưng không dự đoán được như ở phụ nữ.

Tại sao phụ nữ giảm khả năng sinh sản khi lớn tuổi?

Bởi vì phụ nữ được sinh ra với một số lượng trứng cố định ở buồng trứng. Số lượng trứng giảm dần theo thời gian khi phụ nữ lớn tuổi. Ngoài ra, những quả trứng còn lại ở phụ nữ lớn tuổi có nhiều nguy cơ bất thường nhiễm sắc thể. Và khi tuổi càng cao, phụ nữ càng có nhiều nguy cơ mắc các rối loạn gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, chẳng hạn như u xơ tử cung và lạc nội mạc tử cung.

Những nguy cơ khi sinh con muộn là gì?

Phụ nữ mang thai ở độ tuổi cuối 30 hay 40 có nguy cơ gặp biến chứng cao hơn. Một số vấn đề có thể gây tác động đến sức khỏe của người phụ nữ, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.

Việc sinh con trễ ảnh hưởng đến sức khỏe của người phụ nữ như thế nào?

Phụ nữ mang thai trên 40 tuổi nguy cơ cao bị tiền sản giật. Một số nguy cơ tăng có thể do phụ nữ lớn tuổi có nhiều vấn đề sức khỏe trước khi mang thai hơn phụ nữ trẻ. Ví dụ, tăng huyết áp – làm tăng nguy cơ tiền sản giật. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những phụ nữ lớn tuổi không có bệnh lý gì vẫn có thể gặp biến chứng trong thai kỳ.

Tuổi tác ảnh hưởng như thế nào đến nguy cơ sinh con dị tật bẩm sinh?

Nguy cơ sinh con bị dị tật nhiễm sắc thể nhìn chung thấp. Nhưng ở phụ nữ lớn tuổi, nguy cơ sinh con bị bất thường nhiễm sắc thể (thiếu, hỏng hoặc thừa NST) tăng lên. Hội chứng Down là bất thường nhiễm sắc thể hay gặp nhất xảy ra khi sinh con trễ. Nguy cơ sinh con mắc hội chứng Down là :

  • 1 trên 1.480 người ở độ tuổi 20
  • 1 trên 940 người ở tuổi 30
  • 1 trên 353 người ở tuổi 35
  • 1 trên 85 người ở tuổi 40
  • 1 trên 35 người ở tuổi 45

Có xét nghiệm nào giúp phát hiện nguy cơ sinh con bị dị tật bẩm sinh không?

Có các xét nghiệm sàng lọc trước sinh giúp đánh giá nguy cơ trẻ sinh ra bị dị tật bẩm sinh hoặc một số rối loạn di truyền cụ thể. Mọi phụ nữ nên đến gặp Bác sĩ chuyên khoa để được xem xét và tư vấn các lựa chọn xét nghiệm có sẵn.

Những rủi ro khác của việc sinh con trễ là gì?

Nguy cơ sẩy thai và thai chết lưu cao hơn ở phụ nữ trên 35 tuổi. Ngoài ra, đa thai thường xảy ra ở phụ nữ lớn tuổi hơn phụ nữ trẻ. Khi buồng trứng già đi, chúng có khả năng phóng thích nhiều hơn một quả trứng mỗi tháng.

Phụ nữ trên 35 tuổi có thể có một thai kỳ khỏe mạnh không?

Có. Mặc dù gặp nhiều khó khăn thách thức, nhưng nhiều phụ nữ trên 35 tuổi vẫn có thể mang thai và sinh con khỏe mạnh. Đi khám bác sĩ chuyên khoa trước khi mang thai và được chăm sóc tốt giai đoạn trước sinh là điều cấn thiết để có thai kỳ khỏe mạnh.

CÓ CON SAU 35 TUỔI : TUỔI TÁC ẢNH HƯỞNG THẾ NÀO ĐẾN KHẢ NĂNG SINH SẢN VÀ MANG THAI?

Ths.Bs Lê Như Ngọc

ĐT : 0927599711

Thiết kế web Đà Nẵng

Quảng cáo Đà Nẵng